Giáo dục trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số (ODEL) – Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn

(Thời gian cập nhật: 09:45 22/09/2021)

Đại diện Phòng Quản lý chất lượng và lãnh đạo một số khoa, phòng chức năng thuộc Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học từ kinh nghiệm quốc tế, chính sách đến thực tiễn”

Sáng ngày 17/09/2021, Đại học RMIT Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm chuyên sâu #1: Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học từ kinh nghiệm quốc tế, chính sách đến thực tiễn. Buổi tọa đàm thu hút gần 500 lãnh đạo và chuyên gia cấp cao, gồm các cơ quan quản lý giáo dục đại học, các cơ quan chính phủ liên quan, cũng như nhiều trường đại học tại Australia và Việt Nam. Tham dự tọa đàm về phía Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo phòng Quản lý chất lượng và lãnh đạo các khoa, các phòng chức năng trực thuộc Trường.

Tọa đàm thu hút gần 500 lãnh đạo và chuyên gia cấp cao, gồm các cơ quan quản lý giáo dục đại học, các cơ quan chính phủ liên quan,
cũng như nhiều trường đại học tại Australia và Việt Nam

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục Đào tạo và GS. TS. Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Học thuật, Đại học RMIT Vietnam, đã gửi thông điệp chính từ tọa đàm: “Buổi tọa sẽ đàm giúp nâng cao năng lực cho các cơ sở giáo dục đại học về ODEL từ kinh nghiệm quốc tế, áp dụng chính sách đến thực tiễn; Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm và bộ công cụ của RMIT và các trường đại học khác về ODEL”. Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, các hoạt động kinh tế – xã hội nói chung bị tác động nặng nề, nhất là lĩnh vực giáo dục đại học, cần có sự điều chỉnh phương thức dạy và học để thích ứng trong thời điểm phương thức dạy học truyền thống (dạy học trực tiếp) tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dạy và người học do dịch bệnh. Do đó, phương thức dạy học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu thời điểm này. Việc đảm bảo chất lượng khi triển khai dạy và học trực tuyến đang là vấn đề toàn ngành giáo dục và xã hội đang rất quan tâm. Các cơ sở giáo dục đại học cần phải đi đầu trong công tác tổ chức đào tạo trực tuyến, làm chủ công nghệ, xây dựng quy trình và tài liệu hướng dẫn để ứng phó diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại đơn vị mình, sau đó chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho cấp học phổ thông tại địa phương.

TS. Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Học thuật, Đại học RMIT Vietnam phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm khi triển khai thực hiện đào tạo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm của các cơ sở giáo dục đại học của Australia (Đại học RMIT và Đại học Deakin) và của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình tổ chức thực hiện đào tạo trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảng dạy. Buổi tọa đàm đã tiếp nối chương trình mà Đại học RMIT và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng cho ODEL tại Việt Nam, và đây sẽ là một nền tảng tích cực cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và đội ngũ các bộ chuyên trách của các cơ sở giáo dục đại học thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và gặp lại nhau trong Hội nghị cấp lãnh đạo Bộ “ODEL Summit” vào tháng 11/2021.

Tọa đàm ngày 17/09 tiếp nối thành công của tọa đàm ODEL#2 về Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến trong giáo dục đại học do Đại học RMIT tổ chức ngày 30/07/2021. Buổi tọa đàm với rất nhiều thông tin hữu ích từ các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học đã giúp cho lãnh đạo, giảng viên và cán bộ Nhà trường hiểu rõ hơn, tiếp cận và cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong đào tạo trực tuyến và nâng cao số hóa giáo dục.

Phòng Quản lý chất lượng