Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chí Minh tham dự Diễn đàn “Các giá trị của Kiểm định quốc tế và Câu chuyện thành công”

(Thời gian cập nhật: 10:21 30/05/2022)

Ngày 27/5/2022, Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chí Minh (UTH) tham dự diễn đàn “Các giá trị của Kiểm định quốc tế và Câu chuyện thành công” do BUILD-IT, chương trình Việt Nam – Đông Nam Á, Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ và Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ thực hiện Dự án “Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ” (gọi tắt là BUILD-IT), diễn đàn lần này đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia kiểm định quốc tế, chuyên gia kiểm định Việt Nam và nhiều trường đại học. Đại diện UTH, có sự tham gia của TS. Lê Thị Linh Giang – Trưởng phòng Quản lý chất lượng và TS. Nguyễn Khánh Lân – Phó Viện trưởng phụ trách Viện đào tạo chất lượng cao.

Các diễn giả tại diễn đàn chia sẻ những khó khăn trong công tác kiểm định quốc tế cấp chương trình đào tạo.

Diễn đàn lần này giới thiệu các phương pháp và những yếu tố then chốt để thực hiện đánh giá thành công các chương trình đào tạo theo chuẩn ABET và AUN-QA thông qua việc giới thiệu một số trường đại học đã thực hiện đánh giá kiểm định chất lượng thành công, từ đó gợi ý các bước để nhận được các chứng nhận quốc tế cho các chương trình đào tạo ở Việt Nam. Đặc biệt, diễn đàn nhấn mạnh vai trò then chốt để kiểm định thành công là  sự quyết tâm cao của lãnh đạo, đội ngũ chuyên nghiệp, sự đồng lòng hợp tác của giảng viên và cán bộ nhân viên trong công tác xây dựng văn hóa chất lượng và sự phối hợp của các bên liên quan.

Ngoài ra, diễn đàn còn cung cấp những kiến thức cần thiết khác để tiến đánh kiểm định đánh giá chương trình đào tạo, chẳng hạn: phát triển văn hóa cải tiến chất lượng, mô hình PDCA cấp chương trình và cấp cơ sở, đối sánh cấu trúc và nội dung chương trình, viết báo cáo tự đánh giá hiệu quả, sự tham gia hiệu quả của các bên liên quan…

Đại diện từ các trường đại học tham gia diễn đàn

Đại diện UTH tham dự diễn đàn

Các kiến thức được học hỏi từ diễn đàn sẽ là nền tảng hữu ích để UTH thực hiện công tác nâng cao chất lượng, phấn đấu ngày càng có nhiều chương trình đào tạo được kiểm định, đặc biệt là bởi các tổ chức kiểm định quốc tế uy tín đẩy mạnh quá trình tự chủ, hội nhập và phát triển bền vững của Nhà trường.

AUN-QA là viết tắt đánh giá chất lượng giáo dục mạng lưới các trường đại học ở ASEAN có trụ sở tại Thái Lan, được thành lập để thực hiện mục tiêu hài hòa hóa các tiêu chuẩn giáo dục và không ngừng cải thiện chất lượng học thuật của các trường đại học trong khu vực ASEAN.

ABET là một liên đoàn gồm 35 Hiệp hội kỹ thuật và nghề nghiệp, là tổ chức kiểm định chuyên nghiệp có trụ sở tại Mỹ, chuyên kiểm định các chương trình đào tạo trên toàn thế giới. ABET có 4 Ủy ban kiểm định về các ngành, gồm khoa học tự nhiên ứng dụng, máy tính, kỹ thuật và kỹ thuật công nghệ.

AUN-QA đánh giá cả các chương trình đào tạo lẫn trường đại học. Trong khi đó, kiểm định ABET chỉ đánh giá các cấp chương trình đào tạo.

Tháng 3/2022, UTH đã được tổ chức AUN-QA đánh giá đạt chứng nhận ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông thuộc Viện Xây dựng. UTH đang thực hiện tự đánh giá 3 CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA 4.0 gồm: ngành Kỹ thuật tàu thủy, Khoa học hàng hải và Kỹ thuật điện tử – viễn thông dự kiến đánh giá chứng nhận vào Quý 3/2023. Đồng thời, với chiến lược phát triển của mình, UTH sẽ đánh giá thành công 1 CTĐT theo tiêu chuẩn ABET trước năm 2025.

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Phòng Quản lý chất lượng