Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo về văn hóa chất lượng giáo dục Đại học

(Thời gian cập nhật: 15:11 26/05/2022)

Ngày 24/5/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tham gia buổi Tọa đàm ”Xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng trong cơ sở giáo dục đại học” do trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Buổi hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành về văn hóa chất lược giáo dục cùng thảo luận với các lãnh đạo, quản lý, giảng viên của các cơ sở giáo dục, các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu.

TS Nguyễn Hữu Cương – Trưởng phòng Kiểm định chất lượng đào tạo – Đại học Văn Lang phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS.TS Lê Đức Ngọc – Nguyên phó Ban Đào tạo – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa chất lượng giáo dục

Các vấn đề được chia sẻ và thảo luận tại Tọa đàm:

✅ Vai trò, vị trí của văn hóa chất lượng trong cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục đại học;

✅ Những khó khăn,thách thức trong quá trình xây dựng, phát triển văn hóa chất lượng;

✅ Các giải pháp cần thực hiện đối với Cơ sở giáo dục đại học;

✅ Đề xuất Bộ tiêu chuẩn Khung đánh giá Văn hóa chất lượng Cơ sở giáo dục đại học;

✅ Gợi ý sử dụng Bộ tiêu chuẩn Khung để Xây dựng và Phát triển Văn hóa chất lượng Cơ sở giáo dục đại học.

Buổi tọa đàm giới thiệu chi tiết về Bộ Tiêu chuẩn khung đánh giá văn hóa chất lượng (VHCL) trường Đại học (ĐH) gồm 5 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí, 63 chỉ báo và 189 minh chứng/ mốc chuẩn. Mỗi tiêu chuẩn khi đặt trong từng môi trường khác nhau sẽ mang tới các ý nghĩa riêng biệt. Ứng với mỗi chỉ báo sẽ cần các trường đại học xây dựng yêu cầu của mốc chuẩn tương ứng từ đó sử dụng để tự đánh giá/ đánh giá ngoài. Bộ tiêu chuẩn hợp lý sẽ xác định được hiện trạng nhà trường đang xây dựng văn hóa chất lượng ở giai đoạn nào, tiêu chí nào, đã thực hiện tốt/chưa tốt từ đó có các định hướng, chiến lược phù hợp.

Văn hóa chất lượng được hình thành dựa trên nền tảng văn hóa tổ chức và hoạt động đảm bảo chất lượng được nâng lên thành tầng cao hơn, đây là một cấu phần luôn luôn song hành và không thể tách rời trong quá trình thực hiện đảm bảo chất lượng. Trong thời gian qua, hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam đã phát triển tích cực với nhiều phương pháp đổi mới sáng tạo, hướng tới mô hình giáo dục chất lượng đáp ứng yêu cầu của xã hội trong hội nhập quốc tế. Với hướng đi như vậy, Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo, tham gia các buổi tọa đàm nhằm nắm bắt kinh nghiệm, đưa ra các tiêu chí phù hợp với chiến lược và tầm nhìn, phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục của mình, đặc biệt là các chương trình đào tạo.

Nguồn: Phòng Quản lý chất lượng